Lifestyle

รีวิวโปรแกรมจัดฟันจาก We Smile Dental Clinic เพื่อรอยยิ้มที่มั่นใจมากกว่าเดิม

By

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ไม่ได้มารีวิวสกินแคร์ เครื่องสำอาง ของกินอะไรทั้งสิ้น ! เพราะวันนี้เราจะมารีวิว จัดฟัน we smile ค่ะ ! เนื่องจากว่าครบ 1 เดือนที่เราได้ทำการติดเครื่องมือจัดฟันมาพอดี เลยอยากขอมารีวิว เผื่อเป็นทางเลือกให้คนที่กำลังจะจัดฟันอีกหนึ่งทางเลือกนะคะ

คลินิดทันตกรรมที่เราเลือกมาทำก็คือ “We Smile Dental Clinic” คลินิกทันตกรรมวีสไมล์ สาขา BTS วงเวียนใหญ่ค่ะ อันนี้คือหน้าร้านของเค้า บอกเลยว่าเดินทางสะดวกมากกกก

เค้ามีด้วยกันสองสาขาก็คือ we smile dental clinic วงเวียนใหญ่ และ we smile dental clinic ราชพฤกษ์ ค่ะ ที่เรามาทำคือสาขาวงเวียนใหญ่ การเดินทางง่ายมากกก อย่างเราคือพักอยู่ BTS ตลาดพลู ก็ใช้รถไฟฟ้า BTS เดินทาง โดยมาลงที่ BTS วงเวียนใหญ่ ออกไปยังทางออกที่ 2 เดินไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอบันไดค่ะ เอาจริงเดินมาถึงสะพาน เราก็จะเห็นคลินิกแล้ว บอกเลยว่าเด่นมากกกก เรียกว่าอยู่ติดบันไดขึ้น BTS เลยค่ะ สะดวกสุด ๆ

ก่อนเข้าคลินิกเค้าก็จะมีการวัดไข้ เช็คอินเข้า ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และกรอกประวัติค่ะ เป็นการกรอกว่าเราได้ไปประเทศสุ่มเสี่ยงมา มีไข้ไหม มีอาการอะไรที่สุ่มเสี่ยงกับการเป็นโควิด-19 ไหม หลังจากนั้นจึงไปที่เคาน์เตอร์เพื่อปรึกษา และสอบถามค่ะ ภายในถูกตกแต่งด้วยสีขาว-น้ำเงิน ดูสะอาดตา มีที่ให้นั่งรอเยอะมาก

ที่คลินิกมีบริการน้ำดื่มให้ด้วย น่ารักมาก สามารถหยิบไปดื่มได้เลยค่ะ

ชั้น 1 จะเป็นชั้นที่ไว้ปรึกษาพยาบาลก่อนพบทันตะแพทย์ และเป็นที่นั่งรอค่ะ เมื่อถึงคิวเราก็สามารถขึ้นไปรอที่ชั้น 2 ได้เลย จะมีโซนให้นั่งรอ มีห้องน้ำ มีทีวีค่ะ

จริง ๆ เราเข้ามาปรึกษาตั้งแต่ช่วงก่อนมีโควิดแล้วค่ะ คุณหมอให้คำปรึกษาดีมาก เราก็เลยถือโอกาสตรวจสภาพฟัน และขูดหินปูนไปด้วยเลย จึงได้รู้ว่าเราสามารถจัดฟันได้ เรามีปัญหาฟันเก ฟันสบลึก และฟันเขี้ยวค่ะ คุณหมอพิจารณาแล้วว่าสามารถจัดฟันได้ หลังจากเอ็กซเรย์ฟัน ก็นัดวันมาเคลียร์ช่องปากได้เลย เรามีฟันผุ 8 ซี่ (เขิน) ฟันคุดเราผ่าออกไปหมดแล้ว ถ้าเราอุดฟันหมดก็พิมพ์ฟัน และติดเครื่องมือได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการเคลียร์ช่องปาก อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเคสฟันของเรามีผุกี่ซี่ ผ่าฟันคุดไหม ถอนฟันไหมนะคะ

ถึงวันที่นัดมาติดเครื่องมือ ของเราเป็นเคสที่สามารถติดได้ทั้งบนและล่างในวันเดียวเลย และเป็นเคสที่ต้องใส่เครื่องมือค้ำฟันเพิ่มเติมค่ะ ตรงนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย และเคสใส่ที่ค้ำฟันเป็นแค่บางคนเท่านั้น จะเป็นคนที่ฟันสบกันลึกแบบเราค่ะ ใส่เพื่อไม่ให้เหล็กฟันบน และฟันล่างมันชนกัน บอกเลยว่าสิ่งที่ยากมากคือการเลือกสีของยางจัดฟัน 55555555

“หลังจากจัดฟัน ใส่เครื่องมือครั้งแรก”

และเราเลือกสี 38 Blue Bell มา

มาพูดถึงความรู้สึกกันบ้าง การติดเครื่องมือครั้งแรกก็จะค่อนข้างใช้เวลาค่ะ เราไม่แน่ใจว่ามัน 30 หรือ 45 นาทีประมาณนี้ การใส่เครื่องมือจัดฟันเราไม่ต้องอ้าปากค้างนาน ๆ สามารถหุบฟันได้เลย เพราะคุณหมอจะค่อย ๆ ใส่ทีละซี่ค่ะ ถ้าพูดกันจริง ๆ คือช่วงที่คุณหมอร้อยลวด และทำการดึงเพื่อจัดระเบียนฟันของเรา ค่อนข้างปวด และตึงฟันมากกกกก แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ทนได้ หลังจากใส่ครบจะมีอาการตึง ๆ ที่ฟัน และไม่ชินอะเนอะ ไม่เคยมีอะไรมาอยู่ในปาก บนฟันแบบนี้ ปากมันเลยจะเจ่อ ๆ วิธีพูด วิธียิ้มต่าง ๆ เปลี่ยนไปหมดเลยค่ะ เข้าใจคนจัดฟันที่ต้องยิ้วกว้าง ๆ ก็วันนี้ เพราะมันติดเหล็กจริง ๆ 555555

เราแนะนำว่าหลังจากจัดฟันเสร็จให้ทานยาแก้ปวดดักไว้ก่อนเลย ปวดแน่ ๆ แต่ของเราวันแรกไม่ปวดแต่ระบมนิด ๆ ชะล่าใจไปกินยำไข่แดงเค็ม วันต้อมาปวดมากก จนต้องทานยาแก้ปวดเลย ดังนั้นไม่แนะนำให้ทานของแข็ง ของเหนียวหลังจากพึ่งจัดเป็นเสร็จแบบเรานะคะ

หลังจากใส่เครื่องมือเสร็จ ก็ลงมารอข้างล่างเพื่อชำระเงิน และฟังคำแนะนำจากคุณพยาบาล เค้าก็จะมีชุดทำความสะอาดฟัน สำหรับคนจัดฟันขายค่ะ ของเราเป็นชุดแบบนี้ ราคาจำไม่ได้แล้ว TT จะมีแปรงสำหรับคนจัดฟัน 2 อัน แปรงซอกฟัน 1 แพ็ค ไหมขัดฟัน 1 กล่อง ขี้ผึ้ง 1 กล่อง และกระเป๋าผ้าของทางคลินิกให้ค่ะ ส่วนนี้ไม่ได้บังคับนะคะว่าจะต้องซื้อ แต่เราขี้เกียจไปหาซื้อของนางเลยซื้อไปเลย

หลังจากนั้นเค้าก็จะสอนวิธีการทำความสะอาดฟัน ตั้งแต่ขั้นตอนการแปรงฟันบน ฟันล่าง การใช้แปรงซอกฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และการใช้ขี้ผึ้งในกรณีที่เหล็กจัดฟันบาดกระพุ้งแก้มในช่วงแรก ๆ ค่ะ บอกเลยว่าต้องดูแลมากขึ้น และละเอียดขึ้นมาก ๆๆๆๆๆๆ

ได้เวลากลับบ้านแล้ว เย้ ใช้เวลาทำไม่นานค่ะ คุณหมอมือเบา และใจดีมาก ๆ พยาบาล คนต้อนรับทุกคนน่ารัก ยิ้มแย้ม คุยดี ให้คำปรึกษาดี สงสัยอะไรสามารถถามได้หมดเลย

ส่วนตัวบอกตรง ๆ ว่าการใช้ชีวิตค่อนข้างเปลี่ยนไปเยอะค่ะ เพราะเราใส่ที่ค้ำฟันด้วย มันจะเคี้ยวได้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เราจะปวด ๆ ตึง ๆ ฟันในช่วงประมาณ 1-2 อาทิตย์แรกแล้วแต่เคสฟัน ช่วงนี้คือทานได้แต่ของอ่อน ๆ เราก็ทานพวกโจ๊ก ข้าวต้ม ปลานึ่ง อะไรพวกนี้แทนค่ะ แล้วก็เหล็กมันอาจจะมีเกี่ยว มีบาดตามกระพุ้งแก้มบ้าง เป็นเรื่องปกติของการจัดฟันช่วงแรก เราสามารถนำขี้ผึ้งที่ซื้อมา มาปั้นเป็นก้อน ๆ แล้วแปะที่เหล็กของเราในส่วนที่บาดได้เลย แนะนำให้แปะตอนนอนน้า หรือจะแปะทั้งวันก็ได้ แต่เวลาทานข้าวมันต้องเอาออก อาจจะลำบากนิดนึง และต้องแปรงฟันหลังจากทานอาหารด้วยนะคะ เพื่อความสะอาดของช่องปากเรา

ถามว่าทนได้ไหม บอกเลยว่าทนได้จ้า เพื่อรอยยิ้มที่มั่นใจมากขึ้น เพื่อฟันที่สวยขึ้นอะเนอะ แต่หลังจากอาทิตย์ที่ 3 เราก็ทานได้ปกติแล้วนะคะ แต่ก็จะเลี่ยงของแข็ง ของที่ต้องแทะอยู่ดี ไม่งั้นบักเก็ตหลุดละงานเข้า โดนดุแน่ ๆ แถมต้องเสียเงินเพิ่มค่าติดใหม่อีก 5555555

มันจะมีอาการปวดฟันไปแต่ละซี่สลับ ๆ กันไปก็ไม่ต้องเครียดหรือตกใจนะคะ ฟันเรามันกำลังปรับย้ายที่ให้เรียงสวย เป็นเรื่องปกติเลย

ครบเดือนก็ได้เวลาไปดึงเหล็กให้เข้าที่อีกครั้ง และเปลี่ยนสียางฟันแล้วค่ะ พอจัดไปสักสามอาทิตย์เราก็ชิน ไม่มีเหล็กบาดแล้ว และยิ้มได้แบบมั่นใจขึ้น ขนาดแค่ใส่เหล็กแล้วฟันยังไม่เข้าที่นะ 555555

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ we smile dental รีวิว ของเรา เผื่อจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้หลาย ๆ คนตัดสินใจได้น้า ใครไม่แน่ใจว่าควรจะจัดฟันดีไหม สามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอได้ก่อนเลยค่ะ

UPDATE จัดฟันเดือนที่ 3,4,5

ในรูปคือเราจัดฟันเข้าเดือนที่ 3, 4, 5 แล้วค่ะ

พอเข้าสู่เดือนที่ 3 เราจะได้เริ่มใส่ยางดึงฟัน ครอบด้านละ 8 ซี่ ในกรามเลย ตรงนี้จะช่วยเรื่องปรับรูปฟันของเรา ช่วยดึงฟันค่ะ เอาจริงตอนแรก ๆ ก็ไม่ชิน รู้สึกใส่ยากลำบาก แต่พอไม่กี่วันก็ชิน ใส่คล่องแล้ว คุณหมอให้พยายามใส่ให้ได้ตลอด 24 ชม. ถอดเฉพาะตอนทานข้าวเท่านั้น ลำบากเล็กน้อย แต่เพื่อความสวยเราต้องทนจ้าาาาาา

เดือนที่ 4 พอฟันเราเริ่มเคลื่อน ก็เจอฟันผุ 1 ซี่ที่ซ่อนอยู่ในซอกฟัน เดือนนี้ต้องอุดฟันด้วยค่ะ

เดือนที่ 5 เราเริ่มได้ใส่เชนดึงฟันบางจุดแล้ว จะเห็นที่เค้าเป็นสายยางใหญ่ ๆ นั่นคือเชน ใส่ตอนแรก ๆ ความที่เค้าดึงแน่นมาก ก็จะแอบปวดเล็กน้อย แต่ประมาณ 1-2 อาทิตย์ก็หายแล้วจ้า ส่วนตัวคือปวดแบบพอทนได้ค่ะ

UPDATE จัดฟันครบ 1 ปีแล้วววววว

ในที่สุดก็ครบ 1 ปีที่จัดฟันแล้วค่ะทุกคน จะบอกว่าฟันเรียงสวยขึ้นเยอะมาก ๆ ตอนนี้ฟันบนคือเรียงสวยงาม ฟันซ้อนลงมาเป็นฟันปกติแล้ว เหลือแค่ฟันล่างที่อาจจะต้องปรับ ๆ อีกเล็กน้อยค่ะ เพราะเป็นฟันส่วนที่ล้มระเนระนาดมากก่อนที่เราจะจัดฟัน ส่วนตัวถือว่าคลินิกทำไวมากกก เราว่าอีกไม่นานอาจจะได้ถอดเหล็กแล้วใส่รีเทนเนอร์แทนแล้ว ^^ พอจัดฟันไปนาน ๆ พวกเหล็กต่าง ๆ ก็ไม่ค่อยบาดในปากแล้วค่ะ เพราะฟันเข้าที่เยอะเลย แล้วก็ไม่ค่อยปวดฟันเวลาเปลี่ยนยางแล้วด้วย (สีฟันไม่ได้เปลี่ยนนะคะ แต่สีมันเพี้ยนเพราะเราถ่ายคนละแสง ภาพสองเราถ่ายแสงสีส้มในห้องค่ะ)

เดี๋ยวเราจะมา Update เรื่อย ๆ จนกว่าจะจัดฟันเสร็จเลยน้าาาาาา


ช่องทางติดตามข่าวสาร
Website : http://www.wesmile-dental.com/
Facebook : https://www.facebook.com/wesmileclinic/
Line : @wesmileclinic

ฝากแชร์ด้วยน้าาา

You may also like